Nền Ẩm Thực Truyền Thống Lithuania

Các món ăn Lithuania rất phụ thuộc vào các loại rau củ (chủ yếu là khoai tây và củ cải đường), thịt và các sản phẩm từ sữa, tất cả đều có thể trồng trong khí hậu lạnh giá của Lithuania.

1. Cepelinai (Zeppelins)

Bắt đầu với món ăn quốc hồn quốc tuý của Lithuania, cepelinai là bánh bao lớn được làm từ hỗn hợp bột khoai tây sống, sau đó nấu chín, bên trong được nhồi với thịt lợn và được nhúng vào sốt kem chua cùng với nước sốt thịt xông khói. Mặc dù ban đầu được gọi là didzkukuliai, nay tên đã được thay đổi thành cepelinai trong thế kỷ 20.

2. Bánh mì chiên (Kepta Duona)

Bánh mì chiên, hoặc bánh mì lẩu du dương, là bánh mì lúa mạch đen Litva được chiên trong dầu, kèm với tỏi và muối, ăn kèm với sốt phô mai. Bánh mì chiên thường được ăn như một món ăn nhẹ để đi cùng với bia và là một món ăn yêu thích mang lại những kỷ niệm ấm áp cho nhiều người Lithuania.

3. Súp củ cải đường (Burokėlių Sriuba)

Súp củ cải đường là một món súp ấm áp được làm từ củ cải đường, hành tây, cà rốt và cần tây trộn với thịt (thường là thịt lợn), gia vị được thêm vào là muối, hạt tiêu và thì là. Khi được phục vụ, súp củ dền phải là một màu đỏ tuyệt đẹp và đi kèm với khoai tây.

4. Borscht ướp lạnh (Saltibarsciai)

Món này được phục vụ theo mùa, củ cải đường và súp kefir này đi kèm với trứng luộc và khoai tây luộc. Đáng chú ý, borscht ướp lạnh mang một một màu sắc ấn tượng, khi bạn thấy sắc màu hồng tươi sáng này thì đây là một tín hiệu báo rằng thời tiết ấm áp đã đến với Lithuania.

5. Grybukai (Cookies nấm)

Đừng để cái tên đánh lừa bạn, grybukai không được làm bằng nấm, nó chỉ đơn giản là các cookie có hình dạng như nấm. Grybukai là những miếng bánh nhỏ thơm ngon với hương quế, đinh hương, nhục đậu khấu và bạch đậu khấu và được tạo hình để tạo ra một cây nấm màu trắng và “nắp” màu đen.

6. Bánh cuộn chiên

Curd phô mai tươi là một món chủ lực trong các hộ gia đình Lithuania và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn. Một món ăn yêu thích là bánh sữa đông phô mai chiên, mà chỉ đơn giản là sữa đông phô mai trộn với một chút bột mì, trứng và đường được chiên trong dầu. Thường được phục vụ với mứt tươi, bánh ngọt sữa đông phô mai có thể được thưởng thức bất kỳ lúc nào trong ngày.

7. Bánh khoai tây

Khoai tây thực sự là vua khi nói đến thực phẩm Lithuania, khoai tây có thể xuất hiện khắp các món trong 1 tuần ăn uống của bạn. Bánh kếp khoai tây là một món ăn đơn giản để làm, bao gồm khoai tây nghiền, hành tây và trứng trộn với nhau và chiên trong dầu. Nó được phục vụ với thì là, hành lá, và kem chua.

8. Kibinai

Kibinai là bánh nướng ngon miệng là món ăn dân tộc của người Kariate, một nhóm dân tộc Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Lithuania trong nhiều thế kỷ. Một lớp vỏ mềm, xốp bao quanh thịt, rau củ, sữa đông phô mai hoặc mứt dâu làm cho món kibinai trở thành món ăn ưa thích bên cạnh món canh súp.

9. Bánh pudding Khoai Tây

Kugelis là một món bánh pudding khoai tây nướng, đôi khi kết hợp thịt và được phục vụ với mứt lingonberry, thịt xông khói, hoặc kem chua. Giống như với hầu hết các món ăn Lithuania khác, công thức nấu món này cũng khác nhau tuỳ vào mỗi người, vì vậy kugelis có thể khác nhau ở mỗi địa điểm khác nhau, làm cho nó trở thành một món ăn thú vị để thử ở nhiều nơi.

10. Raguolis hoặc Sakotis

Raguolis, còn được gọi là sakotis, là một loại bánh Lithuania truyền thống thường xuyên được phục vụ trong những dịp đặc biệt như đám cưới, đêm Giáng sinh và lễ Phục sinh. Bánh này giống như một chiếc nhẫn lớn, rỗng với những hình thù trông giống như sừng hoặc gai xung quanh, những cái đó được tạo ra từ bột nhỏ giọt.